Những bộ phim giúp mình chữa lành cảm xúc.

Mình là người rất đam mê ca nhạc và điện ảnh. Kể từ khi không còn bị mẹ kiểm soát chuyện học hành, mình luôn làm cú đêm để xem phim mỗi ngày. Mình không quá yêu thích một thể loại nào cụ thể, mình có thể xem phim hành động, phim tình cảm, hoặc các phim hài mang tính giải trí, tuỳ theo tâm trạng.

Mình xem phim chủ yếu để giải trí, đôi khi là để trốn tránh những điều khó khăn và áp lực ở hiện tại. Bởi trên phim, dù gì cũng sẽ luôn có những điều kỳ diệu, tưởng không thể nhưng vẫn có thể xảy ra, mình luôn thích những điều mang đến hi vọng như vậy.

Nhiều người cũng thường nói thật lãng phí thời gian khi xem phim, vì những việc trên phim không bao giờ có ở đời thực. Tuy nhiên đối với mình, ngay trong giai đoạn mình rơi vào khủng hoảng về tâm lý và cảm xúc, thì những bộ phim sau đây đã thật sự giúp mình nhận ra được những điều rất ý nghĩa, làm tiền đề cho những nhận thức, tư duy mới mẻ và truyền động lực cho mình rất nhiều.

Emily in Paris.

Đây là một loạt phim hài (comedy) của Mỹ sản xuất. Nội dung xoay quanh hành trình của cô gái tên Emily rời Chicago đến Paris để sinh sống và làm việc ở chi nhánh công ty quảng cáo.

Thời điểm mình xem phim thì đã chiếu được hai mùa. Tuy phim tạo được hiệu ứng truyền thông nhưng có rất nhiều ý kiến khen chê trái chiều về nội dung phim. Mình không phải là một khán giả quá khó tính, nên với mình đây là một bộ phim hài hước, có chút lãng mạn nhẹ nhàng. Nhưng điều quan trọng khiến mình yêu thích bộ phim này đó là tính cách của cô gái tên Emily.

Vậy mình đã học được gì từ Emily?

Emily đến Paris làm việc nhưng lại không biết tiếng Pháp. Cô gặp rất nhiều trở ngại về giao tiếp với mọi người, đôi khi lại rơi vào những hoàn cảnh bị phân biệt đối xử. Không những thế, cô còn bị người sếp trực tiếp ở Paris không hài lòng ra mặt. Nhiều khó khăn là thế nhưng Emily luôn chọn đối diện với khó khăn và thử thách với một tinh thần đầy nhiệt huyết. Cô không than vãn ủ rũ, mà chọn cách tìm hướng giải quyết cho từng vấn đề. Cô đăng ký lớp học tiếng Pháp, dù bị chê về phát âm. Cô cố gắng hoàn thành công việc được giao với tinh thần và suy nghĩ chủ động, dù rằng công việc ấy được giao khi người sếp tin chắc Emily khó lòng mà thực hiện được. Và còn nhiều những khó khăn thử thách khác xuyên suốt bộ phim mà cô gái Emily này phải đối mặt. Nhưng cô ấy, từng chút một, đối mặt với mọi thứ và tìm cách giải quyết từng vấn đề với một thái độ tích cực.

Mỗi người khi xem phim sẽ có những cảm nhận khác nhau, riêng với mình, những bài học ý nghĩa bên trên đã giúp mình nhìn nhận rõ hơn những khó khăn trong công việc và học cách đối mặt thế nào.

Những bác sĩ tài hoa (Hospital Playlist).

Đây cũng là một series phim ăn khách do Hàn quốc sản xuất, hiện tại cũng đã có hai phần được ra mắt. Phim nói về những câu chuyện xoay quanh năm người bác sĩ, cũng là nhóm bạn đã gắn bó với nhau hằng chục năm. Tất cả năm nhân vật chính trong phim đều là các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực của họ, và cùng nhau làm việc tại một bệnh viện.

Trước nay mình không thường xem các phim về y khoa. Mình nghĩ đề tài này khô khan, hoặc sẽ rất đau thương khi phim chủ yếu xoay quanh các vấn đề về bệnh tật. Tuy nhiên với bộ phim này, và có lẽ là bộ phim duy nhất cho đến thời điểm hiện tại, mình đã xem đi xem lại đến lần thứ tư, và có lẽ mình sẽ còn tiếp tục xem lại.

Điều gì đã khiến mình “mê mệt” bộ phim này đến vậy?

Phim không có dàn diễn viên thần tượng trẻ đẹp, cũng không có soái ca bước ra từ cổ tích. Mạch phim diễn ra nhẹ nhàng, chân thực như chính những câu chuyện đang diễn ra giữa cuộc sống thường ngày. Trong năm nhân vật chính của phim, có người đã thất bại trong hôn nhân, cũng có người chuẩn bị bước vào, và lại có người chuẩn bị bước ra cuộc sống hôn nhân. Nhưng cách truyền tải thông điệp của bộ phim không quá đau thương uỷ mị. Đấy chính là những câu chuyện rất thực tế mà ai trong chúng ta cũng có khả năng phải đối mặt.

Lại nói về y khoa, phim cũng mô tả khá rõ và chi tiết các vấn đề chuyên môn, chứ không qua loa. Những căn bệnh hiếm, nguy hiểm, những người phải đối mặt với căn bệnh đó thế nào. Với vai trò là bác sĩ, họ đã làm gì để giúp bệnh nhân vượt qua những bất ổn về tâm lý và sức khoẻ.

Công việc tuy áp lực, nhưng họ vẫn cố gắng thu xếp thời gian để cùng nhau chơi nhạc vào cuối tuần.

Khi xem đến lần thứ ba, bản thân mình cũng tự đặt câu hỏi, một bộ phim không quá gây cấn như vậy, tại sao lại thu hút mình đến thế. Và dù đã biết diễn biến tiếp theo thế nào, nhưng mình lại không chán mà ngược lại vẫn chăm chú theo dõi không bỏ qua một chi tiết nào. Cho đến gần đây, khi tiếp xúc nhiều với cụm từ “chữa lành”, mình mới hiểu cảm giác bộ phim đem lại cho mình là sự ấm áp và chữa lành cảm xúc, điều mà mình rất cần trong thời điểm ấy.

Điệu Cha-Cha-Cha làng biển (Hometown Cha-Cha-Cha).

Ngay khi biết mình gặp vấn đề về sức khoẻ tâm lý, người bạn thân của mình đã giới thiệu bộ phim đang phát sóng song song với bản gốc tại Hàn quốc. Có một điều thú vị là thời gian gần đây, Hàn quốc thường tập trung sản xuất rất nhiều phim mang tính chất chữa lành, và cũng đã mời những ngôi sao nổi tiếng, gạo cội để giúp phim lan toả được đến nhiều người hơn.

Phim kể về câu chuyện của nữ chính, một cô bác sĩ nha khoa chạy trốn khỏi thành thị về một vùng biển, nơi cô có ký ức đẹp về người mẹ quá cố của mình. Và nam chính cũng là một người quản lý quỹ tài chính của một công ty lớn, gặp biến cố và phải quay về vùng quê, nơi có những người hàng xóm yêu thương và bao bọc cho anh.

Với mình, Điệu Cha-Cha-Cha làng biển chính là điệu nhảy chữa lành.

Thông điệp của bộ phim chính là làm sao để có được một cuộc sống hạnh phúc. Cô bác sĩ nha khoa quyết định sống và làm việc ở vùng quê nghèo với tâm trạng không thoải mái. Cô cũng có những hoài bão trong công việc, nhưng cô đã dám vượt qua vùng an toàn của bản thân để chấp nhận thử thách. Và chính quyết định liều lĩnh này đã thay đổi cả cuộc đời của cô.

Anh chàng quản lý quỹ tài chính là một người tài giỏi, vì gặp biến cố khiến anh quyết định sống một cuộc đời không ước mơ và cho rằng mình không xứng đáng để hạnh phúc.

Hai con người với hai hoàn cảnh và cuộc đời trái ngược, khi gặp khó khăn họ rời xa thành thị, tìm về làng biển, tìm về những người hàng xóm tốt bụng chân chất. Chính những con người hiền lành chân chất ấy đã giúp họ sống và nghĩ tích cực hơn, không ngừng nhìn về phía trước để cố gắng.

Bản thân mình khi xem phim còn nhận ra được một bài học rất gần gũi đó là cần phải sống và nghĩ đơn giản hơn thì mọi thứ xung quanh mới nhẹ nhàng.

Bạn đã xem phim nào trong ba phim nói trên, và bạn có những cảm nhận giống mình không? Chia sẻ với mình nhé!

Ngân Nguyễn – Hiểu bản thân để sống hạnh phúc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top