Người trầm cảm thì nên làm gì?

Trong xã hội hiện tại, có quá nhiều điều dễ khiến cho chúng ta bị áp lực. Áp lực vì ngoại hình, vì vị thế xã hội, áp lực vì kinh tế, thậm chí áp lực về cảm xúc. Mỗi con người sống trong môi trường hoàn cảnh khác nhau, sẽ có những câu chuyện khác nhau. Việc vượt qua được những áp lực đó cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Bản thân mình là một Ambivert, nghĩa là người vừa hướng nội và vừa hướng ngoại. Mình đã không biết điều này cho đến khi mình gặp nhiều vấn đề về tâm lý và cảm xúc. Trước đây mình luôn sống tích cực và sôi nổi. Mình luôn là người được bạn bè tin tưởng và tìm đến những khi họ gặp khó khăn và cần chia sẻ. Chưa bao giờ mình nghĩ bản thân rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhưng rồi mọi chuyện diễn ra theo một cách rất tự nhiên. Từ những cơn nóng giận vụn vặt, dần dà tích tụ thành những cảm xúc đè nén. Bởi có những chuyện không thể giải quyết triệt để chỉ trong vài ba câu nói. Mình rơi vào trầm cảm mà bản thân không hề hay biết. Chỉ khi những vấn đề về sức khoẻ tinh thần đó tác động lên cả sức khoẻ thể chất, và mình đổ bệnh trong sự ngỡ ngàng của mọi người. Ngay khi thể chất dần hồi phục, mình bắt đầu lao vào công cuộc tìm kiếm nguyên nhân. Mình dùng đủ mọi cách để bản thân không rơi vào hoàn cảnh tồi tệ hơn. Và đây chính là những điều mình đã làm để vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó.

Tìm đến bác sĩ tâm lý.

Có lẽ nhiều người vẫn còn e dè, hoặc chưa muốn đối diện sự thật rằng mình cần tìm đến bác sĩ tâm lý. Nhưng với kinh nghiệm của bản thân, việc trò chuyện với một người có chuyên môn càng sớm thì vấn đề của mình mới được giải quyết kịp thời và hiệu quả. Nhờ những lần trò chuyện và câu hỏi gợi mở của bác sĩ, mình mới có dịp xem xét lại tất cả những sự việc, khía cạnh, và yếu tố có thể tác động đến tâm lý, cảm xúc của mình.

Cùng với sự nhìn nhận có chuyên môn, bác sĩ sẽ có thể giúp mình gọi tên chính xác thứ cảm xúc và vấn đề mình đang gặp phải. Tất cả đều có giải pháp, quan trọng là mình đi đúng hướng.

Đối thoại với bản thân.

Những lúc nhận thấy bản thân có điều bất ổn, là những lúc mình cần quay về bên trong, trò chuyện với chính mình, và tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhờ vào sự gợi mở của bác sĩ, mình biết cách đọc được những tổn thương, những nỗi đau mình đang nếm trải. Chỉ có thẳng thắn đối diện, thì mình mới đủ sức mạnh để đi qua nỗi đau đó. Chỉ có bản thân mình mới thật sự hiểu rõ điều gì đang làm mình tổn thương, và mình cần được vỗ về theo cách nào. Hãy an ủi đứa bé bên trong của mình, hãy cho đứa bé ấy thêm sức mạnh để đứng dậy, bởi sẽ không ai có thể nhìn thấy được đứa bé ấy và cứu lấy nó như chính bản thân mình.

Tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Mình nhớ rất rõ thời điểm ấy, cả nước đều đang thực hiện chủ trương giãn cách xã hội vì dịch bệnh. Mọi hoạt động đều bị đóng băng. Nhưng vì để kéo bản thân vượt qua khủng hoảng, mình đã chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người. Và những điều mình nhận lại là ngoài sức tưởng tượng, mình biết ơn tất cả những điều ấy, bởi nếu không thì mình đã không trở lại mạnh mẽ như bây giờ.

Mình đã được một cô giáo dạy đàn Piano ở cùng chung cư cho mượn hẳn cây đàn để mình tìm đến âm nhạc và thư giãn. Như mình đã nói, trong thời gian giãn cách việc giao thực phẩm thuốc men đến từng căn hộ còn rất khó khăn, vậy nhưng cả cô và anh bảo vệ toà nhà khu mình ở đã hỗ trợ vận chuyển đàn Piano rất to và nặng đến tận cửa nhà mình.

Mình đã được một người chị chỉ quen biết qua mạng xã hội gửi những câu nói động viên, những hình ảnh về hoa, về những lời động viên tích cực mỗi sáng.

Mình được cô giáo dạy đàn online chọc cười mỗi buổi học, và bây giờ cũng đã trở thành người em thân thương với mình.

Mình được những người bạn thân làm trò khùng điên mỗi lần gọi video call, dù có đứa thì đang chăm con và dọn dẹp, có đứa thì phải vừa để màn hình điện thoại, vừa chạy deadline cho kịp công việc.

Điều quan trọng hơn tất cả, đó là sự đồng hành của gia đình mình, của mẹ, của chồng, thậm chí là sự “hợp tác” của đứa con bé bỏng trong hành trình tìm lại bản thân.

Và còn nhiều, rất nhiều những lời chia sẻ động viên của những người khác nữa. Mà tất cả những điều này không phải tự nhiên mà đến, là do mình đã chủ động. Mình chủ động chia sẻ với mọi người về tình trạng của mình lúc đó, mình đã thẳng thắn lên tiếng cần sự giúp đỡ của mọi người.

Vậy nên, nếu như bạn cũng đang trải qua giai đoạn khủng hoảng, và nếu như bạn thấy những cách của mình cũng khả thi với bạn, thì hãy mở lòng ra và đừng ngại tìm sự giúp đỡ bạn nhé.

Ngân Nguyễn – Hiểu bản thân để sống hạnh phúc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top