Làm thế nào để tập trung làm việc hiệu quả.

Thời gian trước khi mình làm việc theo bản năng, không có phương pháp phù hợp, mình thường mất rất nhiều thời gian để hoàn thành công việc. Sau khi tham khảo nhiều kiến thức, mình nhận thấy bên cạnh việc có một kế hoạch cụ thể, thì điều quan trọng để hoàn thành kế hoạch đó vẫn là sự tập trung. Nếu ta tập trung đúng và đủ, thì hiệu quả công việc sẽ được cải thiện rất nhiều.

Thế nhưng mức độ tập trung của mỗi người lại khác nhau, vậy làm thế nào để rèn luyện sự tập trung để có thể làm việc hiệu quả?

Tập trung là một kỹ năng có thể cải thiện

Cũng giống như việc lái xe, cầm bút viết, hay cầm muỗng đũa để ăn cơm, nếu như ta luyện tập thường xuyên thì nó sẽ trở thành một kỹ năng mà ta có thể làm chủ. Sự tập trung cũng vậy, nó không phải là một dạng khả năng mà chỉ có người này có, người kia lại không. Chúng ta hoàn toàn có thể luyện tập mỗi ngày để tăng sự tập trung, và làm chủ nó.

Ngày trước mình rất thích đọc sách, và có thể đọc liên tục hết một quyển sách trong thời gian ngắn. Tuy nhiên từ sau khi sinh em bé, mình không thể đọc hết trọn vẹn một quyển sách nào. Mình đã từng nghĩ phải chăng mình đã không còn cảm hứng với sách, với con chữ. Nhưng sau khi tìm hiểu nhiều phương pháp giúp làm việc hiệu quả, mình hiểu rằng do mình đã mất đi sự tập trung khi đọc sách, hay nói đúng hơn mình bị môi trường xung quanh tác động, khiến mình dễ xao nhãng, dẫn đến chán nản và không tiếp tục được việc đọc.

Vì vậy, mình đã luyện tập để cải thiện sự tập trung theo các cách sau đây:

Kỷ luật với bản thân.

Bất kỳ công việc nào cũng cần sự cam kết và kỷ luật. Dù là cam kết với người khác, hay với chính bản thân mình. Nghiêm khắc với bản thân đôi khi sẽ tạo áp lực, nhưng kỷ luật tích cực sẽ giúp cho chúng ta có lối sống và suy nghĩ đúng đắn hơn.

Thông qua việc đọc sách mình mới nhận biết việc mình bị thiếu sự tập trung, nên mình đã chọn luyện tập lại kỹ năng này cũng thông qua đọc sách.

Mình đặt mục tiêu trong một tuần phải hoàn thành một quyển sách bất kỳ. Để làm được như vậy mỗi ngày mình phải hoàn thành ít nhất một chương trong cuốn sách đó. Dần dần chia nhỏ ra các thời gian phù hợp trong ngày. Tuy nhiên mình không dừng lại ở việc chỉ đọc để hoàn thành chỉ tiêu. Mình tự đặt ra yêu cầu cần phải viết một hoặc vài dòng cảm tưởng về nội dung mình đã đọc. Tất nhiên để làm được điều này, mình cần phải tập trung hoàn toàn vào nội dung của sách. Và đã gọi là kỷ luật thì mình phải cố gắng để hoàn thành được việc đọc sách trước khi đi ngủ mỗi ngày.

Nhờ sự kỷ luật này, mình dần tạo dựng lại được thói quen đọc sách, vì vậy mình thấy cách này khá hiệu quả với mình.

Tạo không gian tập trung.

Như mình đã nói mức độ tập trung của mỗi người sẽ khác nhau.

Cá nhân mình sẽ khó tập trung trong một không gian quá yên ắng và tĩnh mịch. Mình sẽ thường bật các video nhạc không lời “Study with me” trên Youtube, với âm lượng vừa phải, đủ để tạo một không gian nhẹ nhàng và tinh thần thoải mái. Nhờ vậy mình không bị chán với không khí làm việc. Với mình đây là không gian lý tưởng để mình có thể tập trung.

Tất nhiên sẽ có những người dễ xao nhãng dù chỉ là âm thanh nhỏ. Bạn hãy tự thiết kế cho mình một không gian phù hợp nhất nhé.

Hạn chế những việc khiến mình gián đoạn.

Những tin nhắn, email hoặc thông báo từ các ứng dụng có trên điện thoại, chính là những nguyên nhân khiến mình dễ mất tập trung.

Để cải thiện điều này, mình dọn dẹp lại bàn làm việc. Mình sẽ không để bất cứ món nào không cần sử dụng đến trong buổi làm việc đó. Ví dụ mình cần tập trung viết thì trên bàn chỉ có máy tính. Hoặc nếu mình cần nghiên cứu học tập thì ngoài máy tính, mình sẽ để thêm cuốn sổ tay và cây viết. Mình tuyệt đối không để điện thoại di động trên bàn làm việc. Mình đặt nó ở nơi vừa đủ gần để có thể nghe những cuộc gọi khẩn cấp. Còn những tin nhắn không quan trọng mình sẽ kiểm tra trong những giờ nghỉ giải lao sau mỗi 30 phút hoặc 1 tiếng làm việc liên tục.

Hoặc một mẹo nhỏ để có thể tập trung làm việc trên máy tính của mình đó là mình sẽ để chế độ toàn màn hình cho giao diện mà mình đang làm việc. Ví dụ như một file word khi viết, hoặc một trang web khi đang tra cứu thông tin.

Ngoài ba điều nêu trên, để luyện tập kỹ năng tập trung, ta cũng cần có một quy trình làm việc phù hợp. Trước đây mình từng chia sẻ mình sẽ tập trung tốt nhất vào buổi tối. Tuy nhiên từ khi ý thức bản thân để rèn luyện sự tập trung, mình nhận thấy điều này có thể linh động tuỳ biến. Quan trọng là ngay tại khoảnh khắc mình ngồi vào bàn và bắt đầu làm việc, bất kể là sáng hay tối, thì chỉ cần ta xây dựng một quy trình phù hợp bản thân, và toàn tâm toàn ý vào công việc đó thì mỗi khoảnh khắc làm việc đều có thể tập trung và đem lại hiệu quả.

Nếu như bạn cũng dễ bị xao nhãng giống mình, hãy thử những cách trên nhé.

Ngân Nguyễn – Hiểu bản thân để sống hạnh phúc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top