Mình đã thay đổi thế nào từ sau khi bắt đầu viết.

Thỉnh thoảng mình vẫn hay dành thời gian để hẹn hò và gặp gỡ những người bạn, hoặc những người đồng nghiệp cũ. Những cuộc gặp gỡ thế này thường là ngẫu hứng và đôi khi chỉ là những buổi gặp mặt để cập nhật thông tin về nhau. Thế nhưng cuộc gặp gỡ gần đây đã khiến mình nhìn ra nhiều điều rất giá trị.

Trong suốt buổi trò chuyện, khi nghe mọi người chia sẻ về công việc và cuộc sống, mình mới nhận ra lúc trước bản thân đã từng sống trong guồng xoay nhanh và vội thế nào. Mình không đánh giá như vậy là nên hay không, tốt hay xấu. Mình chỉ thấy rằng nhịp sống đó quá nhanh so với mình hiện tại. Và thậm chí, nếu mình trở lại cái guồng ấy, chắc mình cũng sẽ hơi vất vả để theo kịp.

Mình tin là thời gian qua bản thân đã biết cách sống chậm hơn. Mình biết tập trung vào một việc, thay vì phải làm nhiều việc cùng lúc. Mình biết cách học hỏi, trải nghiệm mọi biểu hiện, mọi cảm xúc dù là nhỏ nhặt nhất. Và cũng sau buổi gặp gỡ, trò chuyện cùng mọi người, cùng ôn lại những câu chuyện cũ, mình đã bất giác nhận ra bản thân đã thay đổi, theo hướng rất tích cực.

Mình dậy sớm hơn cả khi còn đi làm giờ hành chính.

Trước đây khi còn làm việc giờ hành chính, hầu như ngày nào mình cũng đấu tranh rất lâu để bước ra khỏi giường. Còn bây giờ, mình dậy sớm cùng khung giờ mỗi ngày, dẫu cho hôm trước đó có thức khuya đến mấy.Mình lên kế hoạch sẽ dành buổi tối cho việc viết, điều đó có nghĩa những “nhiệm vụ” khác cần phải hoàn thành trước đó. Vì có con nhỏ và các công việc trong gia đình, nên mình cần tuân thủ việc dậy sớm thì mới có thể hoàn thành các công việc khác theo kế hoạch.

Vậy trước đây, khi còn làm việc văn phòng, giờ giấc được quy định cụ thể, và thậm chí còn nhiều kế hoạch trong công việc hơn, vì sao mình lại không tuân thủ được việc dậy sớm. Câu trả lời cho bản thân mình đó là do mình chưa nhìn ra được giá trị cốt lõi, chưa tìm ra được mục tiêu và định hướng, và chưa thật sự yêu công việc mình đang làm.

Trước khi đến với viết, mình hoàn toàn chưa thể xác định được điều gì trong cả ba điều trên. Vậy nên mình rất dễ rơi vào trạng thái mất động lực phấn đấu. Kể cả ngay khi bắt đầu viết, mình vẫn chưa thể chắc chắn đây là công việc mình thật sự yêu và muốn gắn bó, thế nhưng mình đã bắt đầu học cách trân trọng và học cách yêu nó.

Hành trình đến với viết cũng là hành trình mình bắt đầu hiểu được giá trị cốt lõi và tìm ra được mục tiêu định hướng trong sự nghiệp, cũng chính vì vậy tư duy trong công việc của mình cũng đã thay đổi rất nhiều.

Thời gian sử dụng điện thoại và mạng xã hội giảm.

Nhờ những tính năng hiện đại của điện thoại thông minh, mình có thể biết được thời gian sử dụng điện thoại của mình nhiều hay ít, tăng hay giảm. Và kết quả thật bất ngờ là cứ mỗi tuần, báo cáo cho thấy thời gian sử dụng điện thoại của mình giảm hẳn 30%.

Mình không còn dành nhiều thời gian để lướt xem các tin giải trí kiểu “mì ăn liền”, thay vào đó mình sử dụng máy tính nhiều hơn để học tập, tra cứu kiến thức, và để viết.

Có thể mình sẽ không còn theo kịp xu hướng của các bạn trẻ, nhưng mình vẫn sẽ cố gắng cập nhật những kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Mình tin là những kiến thức mình dành thời gian học hỏi và tìm hiểu sẽ là hành trang tốt nhất cho xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Mình từng có nhiều kế hoạch và dự định làm nhiều thứ hay ho. Nhưng rồi không có điều gì mà mình duy trì được hơn 3 tháng. Nhưng với hành trình viết, thì mình đã kiên trì theo đuổi được 6 tháng rồi. Đến chính mình còn bất ngờ khi nhìn lại quãng thời gian qua. Tất nhiên đây không phải là một khoảng thời gian quá dài để minh chứng cho sự kiên trì. Nhưng với mình, nó là một sự phát triển so với bản thân trong quá khứ.

Mình nghĩ để có thể kiên trì theo đuổi mục tiêu, yếu tố quan trọng đó là sự kỷ luật và trách nhiệm. Tất nhiên mục tiêu là của mình, nên sự kỷ luật hay trách nhiệm cũng là do tự bản thân mình đặt ra giới hạn. Nhớ lại lý do mình bắt đầu sẽ chính là động lực để mình bước tiếp và đi đến kết quả cuối cùng.

Bạn đã có bước ngoặt nào khiến bản thân thay đổi tích cực chưa? Chia sẻ cùng mình nhé.

Ngân Nguyễn – Hiểu bản thân để sống hạnh phúc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top