Hạnh phúc đến từ đâu?

Mình vừa có cơ hội tham gia một buổi toạ đàm với chủ đề: “Một đứa trẻ hạnh phúc là một đứa trẻ thành công”. Buổi toạ đàm có sự tham gia của các diễn giả là Tiến sĩ tâm lý, và Tiến sĩ giáo dục (hiện cũng đang là hiệu trưởng của một trường tiểu học quốc tế), cùng thành phần tham dự là các phụ huynh có con ở độ tuổi mầm non, tất nhiên trong đó có mình.

Rất nhiều vấn đề được đưa ra trong buổi chia sẻ thân mật ấy, nhưng mình rất ấn tượng với một câu hỏi mà Tiến sĩ giáo dục đã đặt ra: “Các anh chị ở đây có cảm thấy mình hạnh phúc không? và định nghĩa hạnh phúc của các anh chị là gì, và rồi hạnh phúc đến từ đâu?”

Đa phần mọi người đều bảo có một công việc ổn định để làm, có ai đó để yêu thương, có một sức khoẻ tốt…là hạnh phúc. Điều này hoàn toàn không sai. Nhưng trong khuôn khổ nội dung của buổi toạ đàm, chúng ta đang nói đến hạnh phúc của một đứa trẻ, thì câu trả lời được Tiến sĩ đưa ra đó là hạnh phúc sẽ đến từ những mối quan hệ tốt.

Nếu một đứa trẻ có được mối quan hệ tốt với ba mẹ, nghĩa là ba mẹ phải thật sự dành những khoảng thời gian chất lượng ở bên con, lắng nghe những gì con cần, và cùng con trải nghiệm, khám phá thế giới, thì đứa trẻ đó mới thật sự hạnh phúc. Tương tự như vậy, nếu con có được mối quan hệ tốt với mọi người xung quanh, đồng nghĩa với việc khi ra ngoài xã hội, con sẽ được mọi người yêu thương và giúp đỡ, như vậy cuộc sống của con dẫu có khó khăn, nhưng vẫn luôn có những điều tích cực.

Một vài nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, nếu trẻ em cười ít nhất trên 200 lần mỗi ngày thì đứa trẻ đó mới là đứa trẻ vui vẻ. Còn chỉ số này đối với người lớn thì chỉ có vài chục lần. Khi nghe đến thông tin này, bên cạnh việc có thêm kinh nghiệm để nuôi dạy con, mình cũng đã bất giác nhìn nhận lại bản thân. Mình cũng đã tự hỏi mình có đang cảm thấy hạnh phúc không? Hạnh phúc của mình đến từ đâu? Và mỗi ngày mình đang cười khoảng bao nhiêu lần.

Mỗi người, với từng hoàn cảnh khác nhau, cũng sẽ có những tiêu chuẩn về hạnh phúc khác nhau. Và với cá nhân mình, khoảng thời gian hiện tại là khoảng thời gian mình thật sự cảm thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc của mình đến từ việc mỗi ngày mình đang nỗ lực thực hiện được các kế hoạch đề ra, đang từng bước đến gần với ước mơ của mình.

Hạnh phúc của mình đến từ việc có thể dành thời gian chất lượng cho con, cho gia đình.

Hạnh phúc của mình đến từ việc biết sống tinh cần, tỉnh thức.

Và hạnh phúc của mình còn đến từ việc nỗ lực rèn luyện bản thân để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Tuy hiện tại, số lần cười của mình mỗi ngày chưa nhiều đến mức trung bình trong bài nghiên cứu, nhưng mình sẽ cố gắng để bản thân suy nghĩ đơn giản và nhẹ nhàng hơn, để có thể được cười nhiều hơn nữa, giống như những đứa trẻ vậy.

Còn bạn thì sao? hạnh phúc của bạn đến từ đâu, và bạn cười bao nhiêu lần mỗi ngày?

Ngân Nguyễn – Hiểu bản thân để sống hạnh phúc.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top